Các nguyên nhân gây thối rễ ở cây cà phê

re ca phe

Thối rễ là một trong những bệnh hại nguy hiểm nhất trên cây cà phê, gây ảnh hưởng trực tiếp đến bộ rễ – bộ phận quan trọng giúp cây hấp thu nước và dinh dưỡng. Bệnh có thể xuất hiện ở mọi giai đoạn phát triển của cây, nhưng thường phổ biến nhất vào mùa mưa. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng cây cà phê bị thối rễ, bao gồm:

Cầy cà phê bị thối rễ do nấm bệnh

Nấm Fusarium: Đây là nguyên nhân phổ biến nhất gây thối rễ cà phê. Nấm xâm nhập vào rễ qua các vết thương do tuyến trùng, rệp sáp đất, nhện đất,… gây ra. Nấm Fusarium tấn công hệ thống mạch dẫn nước và dinh dưỡng của cây, khiến cây còi cọc, vàng lá và chết dần.

Nấm Rhizoctonia solani: Nấm Rhizoctonia solani cũng là một tác nhân gây thối rễ cà phê nguy hiểm. Nấm tấn công rễ cà phê, làm cho rễ bị thối nâu, mềm nhũn và dễ gãy.

Tuyến trùng gây thối rễ ở cây cà phê

tuyen trung ca phe e1719939412698

Tuyến trùng tấn công vào rễ cà phê, tạo ra các vết thương hở, tạo điều kiện cho nấm bệnh xâm nhập và gây thối rễ.

Rệp sáp đất

rep sap o goc ca phe e1719940317214

Rệp sáp đất chích hút nhựa cây cà phê, làm cho cây yếu đi và dễ bị nấm bệnh tấn công. Rệp sáp đất cũng tạo ra các vết thương trên rễ, tạo điều kiện cho nấm bệnh xâm nhập.

Bón phân không cân đối

Bón phân hóa học quá nhiều, đặc biệt là phân đạm, có thể gây ra hiện tượng ngộ độc cho cây cà phê, dẫn đến thối rễ

Thoát nước kém

Cây cà phê trồng ở những nơi đất trũng, thoát nước kém thường dễ bị thối rễ do úng nước.

Do điều kiện thời tiết:

han han ca phe 1 e1719939388220

Thời tiết nắng nóng, mưa nhiều cũng có thể làm cho cây cà phê bị thối rễ.

Dấu hiệu của cây cà phê bị thối rễ:

  • Cây cà phê sinh trưởng chậm, còi cọc, lá vàng úa.
  • Cây cà phê rụng lá nhiều, nhất là vào mùa mưa.
  • Năng suất cà phê giảm.
  • Khi đào lên, rễ cà phê bị thối nâu, mềm nhũn và dễ gãy.

Biện pháp phòng trừ thối rễ cà phê:

  • Sử dụng giống cà phê sạch bệnh, có khả năng chống chịu nấm bệnh tốt.
  • Trồng cà phê ở những nơi đất cao ráo, thoát nước tốt.
  • Bón phân cân đối, hợp lý, hạn chế bón phân hóa học quá nhiều.
  • Tưới nước hợp lý, tránh để cây bị úng nước.
  • Thường xuyên kiểm tra vườn cà phê để phát hiện và xử lý kịp thời các loại nấm bệnh, tuyến trùng, rệp sáp đất,…
  • Sử dụng các biện pháp canh tác sinh học để hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật.

Lưu ý:

  • Khi cây cà phê đã bị thối rễ nặng thì rất khó để cứu chữa. Do đó, cần áp dụng các biện pháp phòng trừ để hạn chế tình trạng này xảy ra.
  • Khi sử dụng thuốc bảo vệ thực vật để phòng trừ nấm bệnh, cần tuân thủ theo hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất.
  • Nên tham khảo ý kiến của cán bộ kỹ thuật nông nghiệp để có được biện pháp phòng trừ thối rễ cà phê hiệu quả nhất.