Trồng cà phê với khoảng cách bao nhiêu là tốt nhất?

Trồng cà phê

Cần lưu ý gì trước khi trồng cà phê?

Trước khi trồng, phải nghiên cứu và tìm hiểu các chi tiết cơ bản như đất và bề mặt đất. Độ dốc 45 độ là giới hạn độ nghiêng khuyến nghị mà địa hình phù hợp để trồng cà phê. Nếu đáp ứng tất cả các yêu cầu trên nhưng góc dốc lớn hơn thì vẫn có thể tiến hành trồng cà phê, nhưng cần lưu ý sẽ làm tăng khó khăn cho cả lao động thủ công và cơ giới. Ngoài ra, đất đồi dốc cũng sẽ dễ bị xói mòn nhanh hơn, khi đó các chất hữu cơ và chất dinh dưỡng mà cây trồng cần sẽ dễ dàng bị rửa trôi trong mùa mưa.

Để thiết lập mật độ trồng cà phê thích hợp, điều quan trọng là phải xem xét các đặc điểm cụ thể của giống cà phê dự định sẽ tiến hành trồng, chẳng hạn như chiều cao và tốc độ sinh trưởng (một số giống có nhánh lớn hơn những giống khác). Ngoài ra, các yếu tố như nhiệt độ, vi khí hậu và loại đất phải được xem xét. Đất có hàm lượng cát cao có thể không phù hợp để trồng cà phê với mật độ cây cao. Ngược lại, đất màu mỡ hơn có thể cho phép mật độ trồng cao hơn. Tuy nhiên, nếu đất có dấu hiệu thoái hóa thì nên trồng với mật độ thấp hơn để tránh cạnh tranh nguồn dinh dưỡng hạn chế. Để đảm bảo kết quả tối ưu, các mẫu đất nên được phòng thí nghiệm phân tích trước khi trồng.

Trồng cà phê với mật độ bao nhiêu là phù hợp?

Nhiều tổ chức nghiên cứu cho thấy, nên trồng cà phê với mật độ từ 3.400 đến 5.000 cây trên một ha tùy thuộc vào giống arabica; trong trường hợp Robusta, số lượng có thể dao động trong khoảng từ 625 đến 1667 cây trên một haTrong tương lai, số lượng cây trồng trên đất cũng sẽ phụ thuộc vào mô hình trồng:

Hệ chữ nhật & vuông: Cây được trồng theo hàng thẳng tắp. Bốn cây thành hai hàng kết hợp tạo thành hình chữ nhật hoặc hình vuông.

Khoảng cách khi trồng cà phê

Hệ tam giác: Cây cũng được trồng theo hàng thẳng. Tuy nhiên, khi bạn kết hợp 3 cây thành hai hàng, chúng sẽ tạo thành một tam giác đều. Ưu điểm duy nhất của hệ thống này là không gian giữa các cây thông thoáng hơn. 

Trồng cà phê xen kẽ

Hệ thống vòng cung: Hình thức này phục vụ tốt nhất khi trồng trên đồi. Trái ngược với phương pháp trước đó, các hàng ở đây không thẳng và chúng được điều chỉnh theo độ dốc. Như đã đề cập từ đầu, địa hình này dễ bị xói mòn nhanh hơn. Mục đích của hệ thống này là để phục vụ như một rào cản chống xói mòn nước. Các đường cong của rãnh làm giảm đáng kể tốc độ dòng nước do mưa gây ra.

Trồng cà phê trên đồi

Khoảng cách được sử dụng để trồng tùy thuộc vào hệ thống đã chọn, nhưng một số phép đo được sử dụng nhiều nhất như sau:

 • Khoảng cách giữa các cây: 1,5 mét thì khoảng cách giữa các hàng là 2,5 mét
 • Khoảng cách giữa các cây: 2 mét thì khoảng cách giữa các hàng là 2 – 3 mét đối với Robusta

 

Lưu ý rằng khoảng cách trồng được đưa ra ở trên đóng vai trò như một hướng dẫn và không có nghĩa là tối ưu nhất. Bởi, có nhiều yếu tố khác ảnh hưởng đến mật độ trồng cà phê, ví dụ như điều kiện nước, ánh sáng…

Khi trồng cây, cần đào hố trước, điều này có thể tiết kiệm rất nhiều thời gian cũng như giúp cây cà phê có tỉ lệ sống cao hơn.

Đào lỗ để trồng cà phê như thế nào cho phù hợp?

Yêu cầu lỗ:

 • Các lỗ nên được đào với khoảng cách đồng đều theo mô hình trồng cà phê.
 • Độ sâu khoảng 40 cm
 • Miệng lỗ phải có chiều rộng từ 30 đến 40 cm.
 • Nếu mẫu đất đã lấy trước đó cho thấy độ phì nhiêu thấp hoặc nếu chất nền là cát hoặc bùn, thì nên đào sâu từ 50 đến 60 cm. Bằng cách này, bạn có thể thêm vật liệu hữu cơ vào đáy hố trước khi trồng cây.
 • Đảm bảo rằng không đá lớn bên dưới các lỗ. Trong trường hợp có đá tảng quá lớn, thì theo đường của hàng, di chuyển về phía sau hoặc phía trước và đào một cái lỗ khác. Cần lưu ý rằng cây cà phê có bộ rễ thẳng đứng rất cần thiết cho sự phát triển và sống của chúng. Nếu bộ rễ này gặp chướng ngại vật, nó sẽ không thể tiếp tục mọc sâu xuống lòng đất, và khiến cây sinh trưởng kém hoặc chết

Các bước tiến hành trồng cây cà phê

 1. Đào lỗ để trồng cà phê, có thể đào thủ công, máy khoan cầm tay hoặc các công cụ hỗ trợ khác kiểm tra và loại bỏ đá ở đáy lỗ nếu có
 2. Trộn một phần đất thịt và phân hữu cơ vào đáy lỗ
 3. Thêm thuốc diệt trùng vào lỗ. Điều này sẽ loại bỏ bất kỳ mối đe dọa tiềm tàng nào đối với bộ rễ còn mỏng của cây con.
 4. Dùng dao cẩn thận cắt túi nilon chứa cây con.
 5. Đảm bảo bầu đất trong túi giữ nguyên hình dạng mà không bị vỡ vụn để tránh làm tổn thương bộ rễ của cây.
 6. Đặt cây con vào giữa lỗ và lấp đầy. Sau khi hoàn thành, dậm đất xung quanh. Điều này giúp cây bám chắc vào đất để cây không bị nghiêng và mọc lệch.

Cuối cùng, cần theo dõi và chăm sóc trong một khoảng thời gian. Nhiều yếu tố, chẳng hạn như cây bị hư hại trong quá trình vận chuyển hoặc không thực hiện các biện pháp phòng ngừa cần thiết khi trồng, có thể khiến một số cây chết trong vòng 6 đến 24 tháng đầu tiên. Nếu điều này xảy ra, sẽ cần phải trồng những cây con mới để thay thế.

 

 

Tham khảo: Coffee Trees Planting and Plant Spacing

 

Bình chọn