Cách làm cho hoa mai chậm nở

Hoa mai nở

Hoa mai thường nở vào khoảng tháng 12 âm lịch, tức là cận Tết Nguyên Đán. Nếu hoa mai nở sớm quá, sẽ không kịp nở đúng dịp Tết. Trong trường hợp này, cần làm chậm tốc độ hoa mai nở để hoa nở đúng hẹn. Ngoài ra, Hoa mai nở đẹp nhất khi nở đều, nở to và lâu tàn. Làm chậm tốc độ hoa mai nở có thể giúp hoa nở đều và lâu tàn hơn. Nội dung sau đây sẽ hướng dẫn một số cách giúp hoa mai chậm nở hơn.

Tưới nước ít hơn

Tưới nước ít hơn khiến hoa mai chậm nở vì nước là một yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây. Nước giúp cây hấp thụ chất dinh dưỡng, quang hợp, và trao đổi chất. Khi tưới nước ít hơn, cây mai sẽ bị thiếu nước, dẫn đến:

 • Sự sinh trưởng của cây mai chậm lại: Cây mai sẽ tập trung năng lượng để tồn tại trong điều kiện thiếu nước, không tập trung vào sinh trưởng và phát triển.
 • Sự ra hoa của cây mai chậm lại: Sự ra hoa là một quá trình sinh trưởng và phát triển của cây, do đó khi cây mai bị thiếu nước, quá trình này sẽ bị chậm lại.

Ngoài ra, tưới nước ít hơn cũng có thể giúp giảm nhiệt độ của đất, điều này cũng góp phần làm chậm tốc độ ra hoa của cây mai.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng tưới nước quá ít cũng có thể khiến cây mai bị khô héo, thậm chí là chết. Do đó, cần tưới nước cho cây mai một lượng vừa đủ, không nên tưới quá nhiều hoặc quá ít.

Hoa mai

Hạ nhiệt độ

Hoa mai là loại cây ưa nhiệt độ ấm áp, nhiệt độ thích hợp cho hoa mai sinh trưởng và phát triển là từ 25-30 độ C. Khi nhiệt độ xuống thấp, cây mai sẽ ngừng sinh trưởng, các quá trình trao đổi chất trong cây cũng bị chậm lại, bao gồm cả quá trình sinh hoa.

Cụ thể, khi nhiệt độ xuống thấp, cây mai sẽ sản sinh ra nhiều hoocmon ABA (abscisic acid). Hoocmon ABA có tác dụng ức chế quá trình sinh trưởng của cây, bao gồm cả quá trình sinh hoa. Ngoài ra, khi nhiệt độ xuống thấp, cây mai cũng sẽ giảm khả năng quang hợp, dẫn đến giảm lượng chất dinh dưỡng được cung cấp cho hoa, khiến hoa chậm nở.

Vì vậy, hạ nhiệt độ là một cách hiệu quả để hãm cho hoa mai nở chậm. Tuy nhiên, cần lưu ý hạ nhiệt độ từ từ, tránh hạ nhiệt độ quá đột ngột sẽ khiến cây mai bị sốc nhiệt. Dưới đây là một số cách hạ nhiệt độ để hãm hoa mai nở chậm:

 • Đưa cây mai vào nơi mát mẻ: Có thể đưa cây mai vào nhà, hoặc che chắn cây mai bằng lưới, mành,… để hạn chế ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.
 • Tưới nước lạnh: Tưới nước lạnh cho cây mai vào buổi tối hoặc sáng sớm.
 • Sử dụng quạt gió: Sử dụng quạt gió để tạo ra luồng gió mát cho cây mai.

Tuy nhiên, cần lưu ý không hạ nhiệt độ quá thấp, tránh khiến cây mai bị chết. Nhiệt độ thấp nhất mà cây mai có thể chịu được là khoảng 10 độ C.

Hạn chế ánh sáng

Hạn chế ánh sáng khiến hoa mai chậm nở vì ánh sáng là một yếu tố quan trọng kích thích cây mai ra hoa.

 • Ánh sáng giúp cây mai quang hợp, tổng hợp chất dinh dưỡng, tạo năng lượng cho cây.
 • Ánh sáng cũng giúp cây mai sản sinh ra hoocmon auxin, một loại hoocmon có tác dụng kích thích cây mai ra hoa.
 • Khi cây mai được cung cấp đủ ánh sáng, cây mai sẽ sinh trưởng và phát triển tốt, tích lũy đủ dinh dưỡng và hoocmon auxin, giúp hoa mai nở sớm.

Ngược lại, khi cây mai bị hạn chế ánh sáng, cây mai sẽ ngừng sinh trưởng, các quá trình trao đổi chất trong cây cũng bị chậm lại, bao gồm cả quá trình sinh hoa. Cụ thể, khi cây mai bị thiếu ánh sáng, cây mai sẽ giảm sản sinh ra hoocmon auxin, dẫn đến giảm khả năng ra hoa.

Ngoài ra, khi cây mai bị thiếu ánh sáng, cây mai cũng sẽ giảm khả năng quang hợp, dẫn đến giảm lượng chất dinh dưỡng được cung cấp cho hoa, khiến hoa chậm nở. Vì vậy, hạn chế ánh sáng là một cách hiệu quả để hãm cho hoa mai nở chậm.

Dưới đây là một số cách hạn chế ánh sáng để hãm hoa mai nở chậm:

 • Che chắn cây mai bằng lưới, mành,… để hạn chế ánh nắng mặt trời chiếu trực tiếp.
 • Đưa cây mai vào nơi tối râm.

Tuy nhiên, cần lưu ý hạn chế ánh sáng từ từ, tránh hạn chế ánh sáng quá đột ngột sẽ khiến cây mai bị sốc ánh sáng.

Cắt tỉa cành cho hoa mai

Để hoa mai chậm nở cần cắt tỉa cành như sau:

 • Cắt tỉa cành chính: Cắt bỏ những cành chính quá dài, quá thưa, quá dày. Chừa lại những cành chính khỏe mạnh, có độ dài vừa phải, tạo dáng cân đối cho cây.
 • Cắt tỉa cành phụ: Cắt bỏ những cành phụ quá dài, quá thưa, quá dày. Chừa lại những cành phụ khỏe mạnh, có độ dài vừa phải, tạo tán cho cây.
 • Cắt tỉa lá: Cắt bỏ những lá già, lá vàng, lá úa. Chừa lại những lá xanh, khỏe mạnh

Thời điểm thích hợp để cắt tỉa cành mai là vào mùa khô, khoảng tháng 11 âm lịch. Cắt tỉa cành mai đúng cách sẽ giúp cây mai sinh trưởng và phát triển tốt, tích lũy đủ dinh dưỡng, giúp hoa mai nở chậm hơn. Ngoài ra, cần lưu ý một số điểm sau khi cắt tỉa cành mai:

 • Dùng kéo sắc, sạch để cắt tỉa cành, tránh làm tổn thương cành.
 • Cắt tỉa cành theo hình dáng đã định, tạo sự cân đối cho cây.
 • Sau khi cắt tỉa cành, cần phun thuốc bảo vệ thực vật để phòng ngừa sâu bệnh.

Sử dụng thuốc hãm nở hoa

Thuốc hãm nở hoa là một loại thuốc hóa học có tác dụng ức chế sự sinh trưởng của thân lá, giúp cây mai chuyển sang quá trình tạo nụ ra hoa. Thuốc hãm nở hoa thường được sử dụng cho các loại cây cảnh có thời điểm ra hoa cố định, chẳng hạn như hoa mai, hoa đào, hoa cúc,… Thuốc hãm nở hoa có tác dụng đối với hoa mai như sau:

 • Ức chế sự phát triển của thân lá: Thuốc hãm nở hoa làm giảm hàm lượng auxin và cytokinin trong cây, đây là hai loại hormone kích thích sự phát triển của thân lá. Khi hàm lượng auxincytokinin giảm xuống, cây mai sẽ ngừng phát triển thân lá và tập trung dinh dưỡng để tạo nụ hoa.
 • Kích thích quá trình tạo nụ hoa: Thuốc hãm nở hoa có thể làm tăng hàm lượng gibberellin trong cây, đây là loại hormone kích thích quá trình tạo nụ hoa. Khi hàm lượng gibberellin tăng lên, cây mai sẽ nhanh chóng hình thành nụ hoa.
 • Để thuốc hãm nở hoa phát huy hiệu quả, cần phun thuốc đúng thời điểm. Thời điểm phun thuốc hãm nở hoa cho hoa mai thường là khi cây bắt đầu ra lá non, khoảng tháng 8-9 hàng năm. Tùy theo loại thuốc và tình trạng của cây mà có thể phun thuốc 1-2 lần, mỗi lần cách nhau 7-10 ngày.

Khi sử dụng thuốc hãm nở hoa cần lưu ý một số điều sau:

 • Phun thuốc đúng liều lượng và cách thức theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
 • Không phun thuốc khi trời mưa hoặc sắp mưa.
 • Không phun thuốc khi cây đang ra hoa hoặc chuẩn bị ra hoa.

Đề xuất: Bạn có thể tham khảo một số loại thuốc giúp hãm nở hoa theo đường link bên dưới:

 • 1
 • 2
 • 3

Nếu sử dụng thuốc hãm nở hoa đúng cách, hoa mai sẽ nở đúng thời điểm Tết Nguyên Đán, mang lại vẻ đẹp tươi tắn và rực rỡ cho gia đình bạn.

 

 

⏩⏩ Mời quý vị và các bạn quan tâm theo dõi các nền tảng truyền thông để tìm hiểu, trao đổi và chia sẻ thêm về các kinh nghiệm trong đầu tư và sản xuất nông nghiệp cùng cộng đồng và chuyên gia tại:

1/5 - (1 bình chọn)
This entry was posted in HOA and tagged .