Cách diệt kiến trên cây cà phê ✅

Red ants

Cây cà phê có thể cung cấp môi trường sống phù hợp cho kiến. Tán lá cà phê, những kẽ hở trên cây và cấu trúc cây cung cấp nơi ẩn náu và xây tổ cho kiến. Ngoài ra, cây cà phê cung cấp bóng mát và bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời và môi trường khắc nghiệt khác. Chính vì vậy trên cây cà phê có rất nhiều loài kiến làm tổ sinh sống. Nội dung bài viết sau đây sẽ giúp nhận diện đặc điểm và cách diệt kiến trên cây cà phê.

Những loại kiến nào thường sống trên cây cà phê?

Có nhiều loài kiến sống trên cây cà phê, và chúng có thể ảnh hưởng đến cây trồng một cách tích cực hoặc tiêu cực. Dưới đây là một số thông tin về kiến sống trên cây cà phê:

Kiến mang lá (Leafcutter ants)

Loài kiến này có thể gây hại cho cây cà phê bằng cách cắt các miếng lá và đem về tổ xây một hệ thống ổ đục dưới mặt đất. Hành vi này có thể gây suy yếu cây cà phê và ảnh hưởng đến năng suất.

Leafcutter ants)

Kiến đỏ (Red ants)

Một số loài kiến đỏ có thể cắn lá, chồi hoặc trái cây cà phê, gây ra sự hủy hoại trực tiếp cho cây trồng. Kiến đỏ có thể làm giảm chất lượng hạt cà phê và làm tăng rủi ro mắc các bệnh cây trồng.

Red ants

Kiến lửa (Fire ants)

Loài kiến này có thể xây tổ trong gốc cây cà phê và gây sự cản trở cho sự phát triển của cây. Chúng cũng có thể tấn công và cắn người và động vật gần cây cà phê.

FireAnts

Kiến mật (Honeydew ants)

Kiến mật thường tạo mối quan hệ tương tác với các côn trùng phun mật (aphid) hoặc côn trùng sữa (scale insects), rệp sáp trên cây cà phê. Chúng sẽ ăn mật tỏa ra từ côn trùng và cung cấp sự bảo vệ cho chúng. Mặc dù chúng không gây hại trực tiếp cho cây cà phê, nhưng mối quan hệ này có thể làm gia tăng rủi ro cho sự lây lan của côn trùng gây hại.

Honeydew ants

 

Các biện pháp diệt kiến trên cây cà phê

Việc diệt kiến sống trên cây cà phê có thể được thực hiện bằng nhiều phương pháp khác nhau. Dưới đây là một số phương pháp thông dụng để kiểm soát kiến trên cây cà phê:

Sử dụng thuốc diệt kiến

Khi sử dụng thuốc diệt kiến trên cây cà phê, cần tuân thủ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất và đảm bảo an toàn cho cây trồng và môi trường. Một số loại thuốc diệt kiến có thể tham khảo bao gồm:

  • Pyrethroids: Pyrethroids là một nhóm chất diệt côn trùng có hiệu quả chống lại kiến. Các thành phần chính trong pyrethroids bao gồm permethrin, deltamethrin, cypermethrin và các dẫn xuất khác. Tuy nhiên, cần chú ý đến mức độ ảnh hưởng của pyrethroids đối với môi trường và các côn trùng có lợi khác.
  • Fipronil: Fipronil là một chất diệt côn trùng có phổ khá rộng và có thể được sử dụng để kiểm soát kiến trên cây cà phê.
  • Imidacloprid: Imidacloprid là một loại thuốc diệt côn trùng hệ thống, có thể được sử dụng để kiểm soát kiến trên cây cà phê.
  • Bait: Một phương pháp khác là sử dụng các bait chứa chất diệt kiến để thu hút kiến và kiểm soát chúng. Bait có thể chứa các chất diệt côn trùng như hydramethylnon, spinosad hoặc các thành phần khác.

Phương pháp vật lý

Một số phương pháp vật lý có thể được áp dụng để kiểm soát kiến sống trên cây cà phê. Ví dụ, dùng nước áp để làm hủy hoại tổ kiến và làm di chuyển kiến ra khỏi cây. Cũng có thể sử dụng chất lỏng nhớt để chặn đường đi của kiến và ngăn chúng leo lên cây.

Sử dụng thuốc tự nhiên

Một số loại thuốc tự nhiên có thể được sử dụng để kiểm soát kiến trên cây cà phê. Ví dụ, dùng dung dịch nước xà phòng hoặc dầu cây cỏ (như dầu neem) để phun lên tổ kiến có thể gây hại cho chúng và kiểm soát số lượng kiến.

Sử dụng phương pháp quản lý môi trường

Điều chỉnh môi trường xung quanh cây cà phê có thể giúp kiểm soát kiến. Ví dụ, duy trì vệ sinh khu vực xung quanh cây, loại bỏ các mảnh vụn thức ăn hoặc bã cà phê có thể giảm khả năng thu hút kiến.

 

Hi vọng rằng bài viết này có thể giúp bà con nông dân hiểu hơn về cách diệt kiến ở cây cà phê.

⏩⏩ Mời quý cô bác, anh chị tham gia nhóm tại Facebook để trao đổi, chia sẻ thêm về các kinh nghiệm trong đầu tư và sản xuất nông nghiệp: https://fb.com/6441565519262518/

Bình chọn