Cà phê bị rụng trái non: Dấu hiệu, nguyên nhân, cách khắc phục và phòng ngừa

Ca phe rung trai non

Cà phê bị rụng trái non là hiện tượng trái cà phê non bị rụng khỏi cây trước khi đến độ chín, ảnh hưởng đến năng suất và chất lượng vụ mùa.

Dấu hiệu

Trái cà phê non (có kích thước bằng hạt đậu xanh hoặc nhỏ hơn) rụng khỏi cành.

Có thể xảy ra rải rác hoặc tập trung thành từng chùm.

Có thể kèm theo các dấu hiệu khác như lá vàng, úa, cành héo úa.

Nguyên nhân cà phê bị rụng trái non

Nguyên nhân sinh lý:

  • Sinh lý cây trồng cho thấy khi thiếu dinh dưỡng thì cây sẽ tự động rụng bớt những quả trên cây để cây tồn tại, hoặc rụng bớt cho tới khi cây tự cảm nhận thấy đủ sức để nuôi những trái còn lại.
  • Do ra hoa không đều, dẫn tới 1 chùm quả có nhiều đợt quả khác nhau, quả lớn lấn át quả nhỏ.
  • Thường xảy ra sau khi đậu trái rộ (khoảng 15-20 ngày).
  • Mức độ rụng trái sinh lý cao hơn ở những cây cà phê già, cành già, cành vượt, cây bị nấm bệnh tấn công.
  • canh tranh dinh duongCà phê rụng do cạnh tranh dinh dưỡng

Nguyên nhân do điều kiện môi trường:

  • Thiếu nước: Cây cà phê thiếu nước sẽ rụng trái non để bảo vệ bản thân.
  • Thiếu dinh dưỡng: Cây cà phê thiếu dinh dưỡng, đặc biệt là Kali và Bo, sẽ không đủ sức nuôi trái non.
  • Nhiệt độ cao, nắng nóng gay gắt: Gây ảnh hưởng đến quá trình quang hợp, khiến cây cà phê yếu đi và rụng trái non.
  • Sương muối: Gây hại cho trái non, khiến trái non bị teo tóp và rụng.han han ca pheCà phê rụng do hạn hán

Nguyên nhân do sâu bệnh:

  • Rệp sáp: Chích hút nhựa cây, khiến cây cà phê yếu đi và rụng trái non.
  • Bọ xít muỗi: Hút chích nhựa trái non, khiến trái non bị teo tóp và rụng.
  • Nấm bệnh: Nấm Colletotrichum gloeosporioides, Phomopsis coffeae gây hại trên trái cà phê, khiến trái non bị thối và rụng.rep sapCà phê rụng do rệp sáp gây hại

Cách khắc phục rụng trái non ở cà phê

  • Tưới nước đầy đủ: Duy trì độ ẩm cho đất, đặc biệt là vào giai đoạn cây cà phê ra hoa và đậu trái.
  • Bón phân hợp lý: Bón phân cân đối NPK, bổ sung thêm Kali và Bo vào giai đoạn cây cà phê ra hoa và đậu trái, đặc biệt là Canxi và Silic
  • Che chắn, tạo bóng mát cho cây cà phê: Giúp giảm bớt tác hại của nhiệt độ cao và nắng nóng gay gắt.
  • Phòng trừ sâu bệnh: Sử dụng các biện pháp phòng trừ sâu bệnh tổng hợp (IPM) để bảo vệ cây cà phê khỏi các loại sâu bệnh hại.

Phòng ngừa

  • Chọn giống cà phê có khả năng chống chịu rụng trái non tốt.
  • Trồng cà phê ở những nơi có điều kiện khí hậu thích hợp.
  • Áp dụng các biện pháp kỹ thuật canh tác hợp lý.
  • Thường xuyên kiểm tra, phát hiện và xử lý kịp thời các loại sâu bệnh hại.

Lưu ý:

  • Nên tham khảo ý kiến của cán bộ kỹ thuật nông nghiệp để có được biện pháp phòng trừ hiệu quả nhất.
  • Sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật theo hướng dẫn của nhà sản xuất.

 

Bình chọn