Bệnh phấn trắng hoa hồng

Bệnh phấn trắng hoa hồng

Bệnh phấn trắng hoa hồng là một bệnh do nấm gây ra, tên khoa học là Sphaerotheca pannosa var. rosae. Nấm bệnh phát triển mạnh trong điều kiện ẩm độ cao, nhiệt độ từ 18-25 độ C.

Triệu chứng bệnh phấn trắng hoa hồng như thế nào?

Triệu chứng bệnh phấn trắng hoa hồng thường xuất hiện ở lá, nụ và chồi non của cây. Triệu chứng điển hình nhất là xuất hiện một lớp bột phấn màu trắng trên bề mặt của các bộ phận này. Lớp bột phấn này có thể nhìn thấy bằng mắt thường, thường tập trung ở mặt dưới của lá, nụ và chồi non.

Khi bệnh phát triển nặng, lớp bột phấn này có thể dày lên, che kín toàn bộ bề mặt của lá, nụ và chồi non. Lá bị bệnh sẽ quăn queo, méo mó, đổi sang màu vàng, đỏ, rồi tím và rụng dần. Nụ hoa bị bệnh sẽ không nở được, chồi non bị bệnh sẽ bị thối và chết.

Ngoài ra, bệnh phấn trắng hoa hồng còn có thể gây ra một số triệu chứng khác như:

 • Lá bị bệnh có thể bị khô héo, cháy lá.
 • Hoa bị bệnh có thể bị nở không đều, cánh hoa bị biến dạng.
 • Cây bị bệnh có thể bị suy yếu, sinh trưởng kém, khả năng chống chịu sâu bệnh kém.

Nguyên nhân gây bệnh phấn trắng hoa hồng là gì?

Bệnh phấn trắng hoa hồng là một bệnh do nấm gây ra, tên khoa học là Sphaerotheca pannosa var. rosae. Nấm này là loại nấm ký sinh ngoại ký sinh, có sợi lan rộng che phủ kín bề mặt mô bệnh tạo vòi hút trong các tế bào cây.

Bệnh phấn trắng hoa hồng phát triển mạnh mẽ trong điều kiện ẩm độ cao, nhiệt độ ấm áp, khoảng 18-22 độ C. Bệnh thường xuất hiện trên lá, nụ, chồi non của hoa hồng.

Bệnh phấn trắng hoa hồng

Cách điều trị bệnh phấn trắng hoa hồng như thế nào?

Cách điều trị bệnh phấn trắng hoa hồng như sau:

Cắt tỉa cành lá bị bệnh: Đây là biện pháp quan trọng nhất để ngăn chặn bệnh lây lan. Cắt tỉa cành lá bị bệnh, thối rữa, lá già, úa, héo và đem tiêu hủy.

Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật: Có thể sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật có chứa hoạt chất như: Carbendazim, Thiophanate methyl, Chlorothalonil,… để phun cho cây hoa hồng bị bệnh. Nên phun thuốc vào sáng sớm hoặc chiều mát để tránh thuốc bị rửa trôi bởi mưa. Trước khi sử dụng thuốc, cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng của nhà sản xuất. Pha thuốc theo đúng tỷ lệ hướng dẫn, phun đều hai mặt lá, thân, cành và nụ hoa. Phun thuốc 1-2 lần/tuần, liên tục trong 2-3 tuần. Một số loại thuốc có thể dùng để phòng trừ bệnh phấn trắng hoa hồng bao gồm:

 • Ridomil Gold 68WP
 • Mancozeb 80WP
 • Benomyl 50WP
 • Topsin M 70WP
 • Score 250 EC

Sử dụng các biện pháp dân gian: Có thể sử dụng các biện pháp dân gian như:

 • Pha 1 muỗng cà phê baking soda với 2 lít nước sạch, phun lên cây hoa hồng bị bệnh.
 • Pha 1 hộp sữa chua không đường với 2 lít nước sạch, phun lên cây hoa hồng bị bệnh.
 • Pha 1 muỗng cà phê dầu neem với 2 lít nước sạch, phun lên cây hoa hồng bị bệnh.

Cần phun thuốc liên tục 2-3 lần cách nhau 7-10 ngày để đạt hiệu quả tốt nhất.

Cách phòng trừ bệnh phấn trắng hoa hồng như thế nào?

Bệnh phấn trắng hoa hồng là một bệnh nguy hiểm, có thể gây hại nghiêm trọng đến cây hoa hồng. Để phòng trừ bệnh phấn trắng hoa hồng, cần thực hiện các biện pháp sau:

 • Chọn giống hoa hồng có khả năng kháng bệnh: Có nhiều giống hoa hồng có khả năng kháng bệnh phấn trắng, bạn nên lựa chọn những giống này để trồng.
 • Trồng hoa hồng ở nơi thoáng mát, có ánh sáng đầy đủ: Bệnh phấn trắng hoa hồng phát triển mạnh mẽ trong điều kiện ẩm độ cao, nhiệt độ ấm áp. Do đó, bạn nên trồng hoa hồng ở nơi thoáng mát, có ánh sáng đầy đủ để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh.
 • Tưới nước cho hoa hồng vừa đủ, tránh tưới quá nhiều: Tưới nước quá nhiều sẽ làm tăng độ ẩm trong không khí, tạo điều kiện thuận lợi cho bệnh phấn trắng hoa hồng phát triển. Do đó, bạn nên tưới nước cho hoa hồng vừa đủ, tránh tưới quá nhiều.
 • Thường xuyên vệ sinh vườn, cắt tỉa cành lá già, úa, héo: Những cành lá già, úa, héo là nơi trú ngụ của nấm bệnh. Do đó, bạn nên thường xuyên vệ sinh vườn, cắt tỉa cành lá già, úa, héo để loại bỏ nguồn bệnh.

 

 

Bình chọn